Các kĩ thuật quay phim cơ bản cho người mới bắt đầu

  • by

Đối với những bạn đam mê quay phim, truyền hình thì việc sử dụng máy quay và nắm được các kỹ thuật quay phim cơ bản sẽ giúp cho những thước phim của bạn thật sự chất lượng.

Trong quay phim, có một số khái niệm mà bạn phải nắm rõ trước hết là về cách đặt máy quay: thông thường với những loại máy quay chuyên dụng, màn hình thường là màn hình rộng, bối cảnh ngang. Tuy nhiên trong trường hợp bạn sử dụng điện thoại để quay phim, hãy đặt máy ảnh ngang, không được quay theo chiều dọc sẽ khiến cho chuyển động bị hạn chế do khuôn hình bị hẹp. Lưu ý đây là điều quan trọng nhất trước khi bạn nắm được các kĩ năng dưới đây

1.Các khung hình cơ bản

Trong quay phim cũng tương tự như chụp ảnh, khi chọn được nhân vật của cảnh quay, bạn phải xác định quay như thế nào. Có các loại khung hình là: toàn cảnh, trung cảnh, cận cảnh và cảnh đặc tả. Mỗi một loại khung hình đều có chức năng riêng, phản ánh nội dung muốn truyền tải của người làm phim

Cảnh quay rộng hay còn gọi là toàn cảnh thường sử dụng khi bạn muốn bắt đầu một bộ phim, một phóng sự hay clip ngắn… Loại quay này giúp lấy được toàn bộ khung cảnh, con người và chuyển động của một bối cảnh rộng. Thường áp dụng khi quay cảnh phong cảnh, nhà ở…

Quay trung cảnh – khung hình lấy quá nửa từ đầu gối đối với quay người và 2/3 bối cảnh đối với quay phong cảnh. Khi quay trung cảnh, mọi chi tiết không quá bé nhỏ và mờ ảo như quay cảnh rộng, cũng không quá tập trung vào một hay một vài chi tiết nào. Đây là cảnh quay phổ biến nhất và được sử dụng chủ đạo trong những thước phim, phóng sự…

Quay cận cảnh – khi bạn muốn lấy rõ một khuôn mặt ai đó, hay một đồ vật, con vật nào đó. Thường áp dụng khi quay phỏng vấn hay kể chuyện cuộc đời, quay mô tả sản phẩm, quảng cáo sản phẩm..

Quay đặc tả – gần giống với kĩ thuật quay khung hình cận, nhưng chú ý vào một chi tiết nhất định như đôi mắt, miệng… nhằm miêu tả sâu hơn về đối tượng được quay tới.

2. Các góc quay

Góc quay rất quan trọng trong quay phim, bạn cần có kỹ thuật quay phim căn bản sau:Có 3 góc quay cơ bản là quay ngang, quay từ dưới lên và quay từ trên xuống. Mỗi cách quay đều có dụng ý riêng nhằm thể hiện ý đồ của người quay phim:

  • Quay ngang tầm mắt: như một góc quay bình thường, ít kịch tính
  • Quay từ trên xuống: làm cho nhân vật bé nhỏ hơn, hạ thấp tầm quan trọng của con người hoặc sự vật trong đó
  • Quay từ dưới lên: góc quay này khiến cho nhân vật hay sự vật được tôn lên, mạnh mẽ, kịch tính và trang trọng hơn so với góc quay từ trên xuống

 

3. Các thao tác máy

Các thao tác máy bao gồm: zoom, lia, quay từ từ trên xuống dưới, quay hất lên trên…

Kỹ thuật quay phim dành cho người mới bắt đầu đó là: Khi bạn cần phóng vào một chi tiết nào đó, bạn sử dụng thao tác zoon, chú ý zoom từ từ, êm, tạo cảm giác không bị giật cho người xem. Khi muốn mô tả từ từ một sản phẩm hay một vật nó đó, bạn dùng thao tác lia máy… Không nên quá lạm dụng các thao tác máy vì sẽ đem lại cảm giác khó chịu cho người xem. Khi mở đầu một cảnh quay, bạn nên quay từ trên xuống dưới, quay từ từ. Ngược lại, khi kết thúc hãy hướng máy từ từ lên cao để tạo hiệu ứng khép lại cho người xem.

Trên đây là 3 thao tác cơ bản nhất để thực hiện một thước phim, ngoài ra bạn cũng nên chú ý điều chỉnh các thông số kĩ thuật theo gợi ý sau:

Chọn chuẩn phim khi quay: Hiện nay có hai chuẩn thông dụng: SD và HD

• SD: SD NTSC và SD PAL

• HD: HD 720p và HD 1080p (NTSC: 30 khung hình/1s, PAL 25 khung hình/1s)

• Ngoài ra cũng có một số chuẩn khác như: VGA (640 x 480), QVGA (320 x 240)…

• Để đảm bảo chất lượng của Video thì ta nên chọn chuẩn có độ phân giải cao như VGA hoặc SD trở lên.

• Trước khi quay thì nên set tất cả các thiết bị quay phim về cùng 1 chuẩn để tiện trong quá trình dựng phim. Để phù hợp với tần số của điện lưới Việt Nam (50hz) thì ta nên chọn chuẩn SD PAL hoặc HD PAL.

Chúc các bạn có những sản phẩm phong phú, đa dạng, sáng tạo và chất lượng nhất nhé qua kỹ thuật quay phim cơ bản trên đây!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo