Kỹ thuật quay phim cho người mới bắt đầu

  • by

Những người học làm phim đều muốn những bộ phim của họ trở nên chuyên nghiệp như của những nhà làm phim Hollywood mà họ từng xem.

Cuộc cách mạng DSRL làm cho điều này có thể nhưng không hề diễn ra một cách tự động. Có 3 điều căn bản mà người học cần làm để thiết lập được những điều này: Chụp ảnh với độ sâu, chụp 24 khung hình trên một giây và phân loại màu sắc của cảnh trong bài. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn quay phim cho người mới bắt đầu, chủ yếu sẽ tập trung vào việc máy ảnh DSLR của bạn như thế nào và những ống kính có thể thay đổi được để thay đổi độ sâu của cảnh hoặc góc nhìn của phim. Để giúp bạn hiểu chúng hơn, thì bạn nên hiểu được những nội dung căn bản sau:

Cài đặt F- Stop Low

Khẩu độ là một yếu tố rất quan trọng để điều chỉnh độ sâu của cảnh, nhưng hãy thực hiện theo các bước sau. Bên trong ống kính của bạn có một iris mà mở ra hay đóng vào để điều khiển lượng ánh sáng đến từ máy ảnh. Khẩu độ này được đo bằng các điểm dừng của F, với số nhỏ nhất chính là độ hẹp nhất của cảnh và là khi có nhiều ánh sáng nhất đến từ camera. Vì thế khi bạn cố gắng đạt được độ sâu của cảnh hãy quay kính về mức độ F nhỏ nhất. Tôi thích kéo ống kính củ Nikon của chúng tôi vì nó có điểm dừng F có thể thay đổi bằng tay và giúp cho học sinh của chúng tôi có thể nhìn rõ iris mở và đóng khi bạn điều chỉnh điểm dừng F.

Chọn đúng loại lens:

Có một lý do rằng có một vài mắt kính tốn rất nhiều tiền và nó thường xuyên và nó tương ứng với độ thấp của của điểm dừng F sẽ như thế nào. Ví dụ như, với 1 50mm F1.4 có thể giá gấp đôi so với 50mm F2.0. Vì thế nếu bạn muốn một không gian hẹp hơn thì đầu tiên hãy chọn đúng loại mắt kính. Độ dài tiêu cự của ống kính cũng đồng thời góp phần về cả chiều sâu cũng như khoảng cách giữa các vật thể và nền. Ví dụ, học sinh muốn sử dụng loại kính 30mm của chúng tôi vì cách này giúp đồng thời cả về làm mờ và nén nền. Theo kết quả của một cuộc phỏng vấn thì kính 86mm F1 là phổ biến hơn và thấu kính F1.8 Marco rất phù hợp đối với những bức ảnh chụp cận mặt. Hãy tham khảo bài học dưới đây “ Làm thế nào để chọn được mắt kính phù hợp” để hiểu rõ hơn về lưu ý này.

Khoảng cách

Khoảng cách giữa máy ảnh đối tượng và nền sẽ ảnh hưởng đến hướng nhìn của video. Rất đơn giản là bạn có thể di chuyển máy ảnh lại gần với đối tượng và các đối tượng cách xa hơn so với nền sẽ giúp bạn tạo nên nền mờ ở đó. Đây là trang “ handout” mà giúp bạn điều chỉnh độ sâu của không gian khi sử dụng F-stop, khoảng cách giữa ống kính và các đối tượng,độ dài tiêu cự.

Các hoạt động thực hành

Đây là hai hoạt động “ Depth of the field” giúp cho các bạn mới tập có cơ hội được thực hành để điều chỉnh độ sâu của cảnh. Tôi đã đề nghị mở rộng các hoạt động này thành những bài tập về nhà bởi vì nó có khá nhiều hoạt động giúp ta trở nên chuyên nghiệp hơn, và một khi họ làm bài tập về nhà sẽ thực sự tạo lập được “ giao diện của bộ phim”

Hợp nhất hai máy ảnh: Học sinh của tôi thường xuyên yêu cầu những người diễn viên hay diễn thuyết trình bày trước toàn thể hội đồng của chúng tôi. Năm ngoái, chúng tôi đã thêm cái DSLR thứ hai từ việc sử dụng mắt kính 300mm ở chế độ màn ảnh đầy đủ. Kết quả là bức hình đã được làm mờ nền rất tốt. “ Và đây là một ví dụ”.

“Bokeh  Activity” Đây là một hoạt động khá thú vị giúp học sinh có thể thực hành việc điều chỉnh chiều sâu trong những bức hình của họ.

Những thông tin thêm:

“F-stop- Shutter”- Đây là một trang web khá phổ biến với F- stop và tốc độ màn trập với những hướng dẫn giúp bạn chỉnh sửa video.

“CameraSim”- Đây là một website tuyệt vời có hai mô phỏng trực tuyến cho phép bạn học về tốc độ chớp, độ mở, ISO tác động đến những bức ảnh.Nó được thiết kế cho những nhiếp ảnh gia tuy nhiên nội dung vẫn còn khá phổ cập.

Ở phần đầu của bài viết này, tôi đã đề cập đến hai thiết bị mà tất cả những người học làm phim cần phải chuyên sâu vì vậy nên tôi nghĩ những thông tin bổ sung bên trên là rất cần thiết nếu bạn đam mê nhiều về công nghệ.

Tỷ lệ khung hình

Màn hình phim thường chụp ở khoảng 24 khung hình trên một giây vì thế các bạn học sinh nếu muốn những bức hình của họ có sự chuyển động liên quan đến phim thì họ cần phải chọn nó trước từ bộ camera trước khi chụp. Đây chính là một bài học khá thú vị từ trường Vimeo Video School trên “ Setting up your DSLR” gồm một vài những cái đặt khác.

Phân loại màu sắc:

Việc phân loại các màu sắc là một nghệ thuật và là một cách tốt nhất để các học sinh nâng cao khả năng của bản thân. .

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo