Những cách quay video slow motion bạn nên biết

  • by

Để có những thước phim đẹp và hoàn hảo bạn đã biết cách vận dụng hết tất cả những kỹ thuật quay phim? Đặc biệt là kỹ thuật quay Slow Motion đang “làm mưa làm gió” trong giới quay phim chuyên nghiệp hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu những hướng dẫn quay phim slow motion đẹp nhất trong bài viết sau đây, bạn sẽ nâng cao được tay nghề của mình với kỹ thuật quay này đó.

Bạn đã biết cách Slow Motion hoạt động như thế nào?

Nắm được các nguyên tắc khi nắm được quy tắc cơ bản khi quay video Slow motion sẽ giúp ích cho cả việc làm theo hay tuân thủ các nguyên tắc của các định dạng sẵn có, do đó, sẽ chỉ mất vài giây để thực hiện. Hiệu ứng phim có bắt nguồn từ việc tác động qua lại bằng tay – trong những ngày đầu của nền phim ảnh, các nhà vận hành máy ảnh đã quay cuộn phim khi quay cảnh. Bằng cách quay cuộn nhanh hơn, họ nhận thấy các bộ phim của họ chiếu chậm hơn.

Tại sao? Đó là nơi chúng tôi thu nhận được những tiền đề cơ bản về cách quay phim slow motion. Slow motion chụp được hàng loạt bức ảnh 1 cách nhanh chóng – ít nhất là 120 bức hình/ giây và thường là 300 bức hoặc nhiều hơn. Trong khi đó, video thường sẽ quay lại nhãn cầu trong với 24-30 khung hình/giây.

Vì vậy, khi bạn phát lại 300 hình ảnh nhanh đó với tốc độ mà mắt bạn hài lòng, bạn sẽ có quá nhiều hình ảnh, 300 hình ảnh của bạn có thể đã được quay trong một giây chụp thực, nhưng chúng sẽ kéo dài 10 giây trên màn hình – chuyển động chậm được sinh ra.

Và trong khi video kỹ thuật số đã cố gắng để đạt được tỷ lệ khung hình cao cần thiết cho chuyển động thực sự chậm, rất nhiều máy ảnh mới hoạt động giống như overcranking, chụp hàng trăm bức ảnh có độ phân giải thấp hơn mỗi giây. Những lời khuyên ở đây liên quan đến máy quay và máy quay có tốc độ khung hình cao – không chỉ từ máy ảnh Casio, mà còn từ máy quay của Samsung và JVC, một máy ảnh chỉ có ở Nhật Bản từ Ricoh và máy ảnh Viewty của LG. Đây không phải là làm chậm tốc độ thường xuyên của bạn ở một số loại trình chỉnh sửa video. Hãy cùng tìm hiểu về những hướng dẫn quay slow motion dưới đây để có những đoạn video hoàn hảo nhất nhé!

 

Những cách để quay video slow motion hoàn hảo

  • Dùng nhiều tới ánh sáng

Khi chụp ảnh với slow motion, bạn đang chụp rất nhanh. Và khi chụp ảnh nhanh như vậy, ánh sáng không có thời gian để tạo ra hình ảnh trong máy ảnh của bạn. Chụp hình với nhiều ánh sáng hoặc sẽ phải nhận được những bức hình có chế độ slow motion tối hoặc màu xám.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là chụp siêu tốc không thể tiến hành trong nhà. Chẳng hạn,với thiết bị quay phim slow motion Casio EX-F1, bạn có thể chụp 300fps trong nhà, và có thể là 600fps nếu bạn ở gần cửa sổ, nhưng bạn không thể kéo khung hình 1200fps mà không cần thêm nhiều ánh sáng. Đây là điều lưu ý cho những ai đang cố học để trở thành một người quay phim chuyên nghiệp.

 

Với lý do tương tự, việc chụp đêm là điều bất khả thi, tùy thuộc vào thiết bị cụ thể của bạn và khi bạn mong đợi từ việc có hình ảnh trên các phương diện chi tiết – chất liệu nghệ thuật có thể là tốt, nhưng đừng kì vọng vào việc quay một con chim ruồi dưới ánh sáng mềm mại của mặt trăng nhé.

  • Chú ý tới FPS của bạn

Như đã nói ở trên, kỹ thuật quay video Slow motion hoạt động thực sự không tốt với hệ thống camera không được thiết kế cho riêng nó. Vì vậy, nếu máy ảnh của bạn chỉ chụp được 24 hoặc 30 khung hình mỗi giây, chuyển động chậm của bạn sẽ chỉ đơn thuầnlà giả mạo bởi bất kỳ phần mềm chỉnh sửa nào bạn đang dùng.

Đây là việc chụp những bức hình cuộc sống mà bạn không nhìn thấy được như: Sự di chuyển cánh của một con rệp, tiếng nổ của một quả bóng nước, khoảnh khắc của niềm vui hoặc nỗi đau trên khuôn mặt của một người hay một khuôn mặt đầy thỏa mãn. Chọn tỷ lệ khung hình phù hợp cho những bức hình của bạn có ai trò rất quan trọng.

 

Dưới đây là một biểu đồ với các đoạn phim mẫu để giúp bạn thấy được điều này:

120 fps: chuyển động chậm ban đầu, chỉ bằng 1/4 tốc độ của cuộc sống thực.  Đó là tốc độ đi-đến lặp lại ở các môn thể thao.

300 fps: Thích hợp cho chuyển động chậm như cảnh đi bộ, cảnh tình yêu và thể hiện sự nam tính ( xem Top Gun đã đề cập ở trên)

600 fps : Là bắt đầu cho hành động khiêu dâm chuyển động chậm, di chuyển của con người ít mang tính tường thuật mà chi tiết tỉ mỉ hơn.

1.000-1.200 fps: Các đối tượng người di chuyển quá chậm với tốc độ này, bây giờ bạn đang chụp ở chế độ bùng nổ: 1.200fps là EX-F1 nhanh nhất mà Casio có thể chụp.

5.000-10.000 fps: Các vụ nổ theo thời gian, mảnh vỡ kính và bay trong không khí … và bạn có thể thấy những tia sét. Bộ nhớ của máy ảnh không thể làm được điều này.

 

 

3. Nghĩ tới độ ổn định ngoại cảnh

Bạn luôn có khả năng chụp ảnh trên chân máy một cách rõ nét hơn, nhưng khi nào đó hãy để trí tưởng tượng của bạn trải nghiệm với việc quay video Slow motion. Bởi vì bạn đang chụp rất nhiều khung hình trong một không gian hạn chế, bạn có thể tận dụng bằng cách kéo dài thời gian để làm cho video xuất hiện ổn định hơn.

Vì vậy, không những có thể quay video Slow motion mà không cần dùng tới chân máy mà còn có thể để máy ảnh trong không gian để trải nghiệm bức hình vô cùng thú vị mà bạn muốn.

 

4. Cân bằng những ảnh hưởng của Slow motion 

Lỗi khi chụp Slow motion mà bạn thường mắc phải đó là: bạn gần như luôn luôn kết thúc với cảnh nhiều hơn bạn cần. Hãy nhớ rằng, sáu giây quay phim sẽ tạo ra một phút video ở tốc độ 300 khung hình/giây, hai phút ở tốc độ 600 khung hình/giây. Một số máy ảnh cho phép bạn cắt clip của bạn ngay tại 1 điểm, và bạn nên tận dụng điều này, cũng như để gải phóng bộ nhớ đã được dùng.

Một vấn đề khác là khía cạnh về tỉ lệ. Khi tốc độ khung hình ở Casio EX-F1, chúng sẽ có độ phân giải dài hơn, mỏng hơn và thấp hơn. Ở tốc độ 1200 khung hình / giây, bạn sẽ có dải video 336×96: 1 người bạn của tôi – Robert Woodhead  đã  tạo ra video về Mentos và coca bằng cách ghép bốn video theo chiều dọc lại với nhau trong  lần cắt cuối cùng.Vấn đề cuối cùng của Slow motion đó là âm thanh sẽ không có trong video.  Đó là lý do bạn thường xuyên nghe nhạc được phát suốt các clip.

Mặc dù rõ ràng Tarantino rất thích thêm nhạc, nhưng không nhất thiết phải có phần này. Hơn nữa, thực tế là cách quay slow motion đơn giản đến đáng ngạc nhiên với các thiết bị ngày nay – nếu như quay các video có đủ ánh sáng thì quay video Slow motion sẽ không quá khó so với quay video thường. Cho đến khi những lưu ý này được hoàn thành hãy ra ngoài và chụp hình một cách đầy tự tin. Đó là thông điệp rất thú vị của nghệ thuật sẽ được dân chủ hóa tới cộng đồng, nên hãy khơi dậy nó nhé!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo