Hướng dẫn viết kịch bản quảng cáo cho doanh nghiệp

 • by

 

Quảng cáo truyền hình và radio thành công thường bao gồm quảng cáo bán sản phẩm và thông báo sự kiện. Nhiều doanh nghiệp thuê các đội tiếp thị với các nhà viết quảng cáo vì viết quảng cáo thương mại thành công hầu như là rất khó khăn. Viết kịch bản quảng cáo đòi hỏi bạn phải truyền thông điệp chỉ trong 15 đến 60 giây. Hầu hết các quảng cáo đều rất đơn giản, có tính chủ đề và có giá trị đối với người nghe. Bên cạnh đó, cũng cần kèm theo những lời kêu gọi hành động ngay lập tức. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn viết kịch bản quảng cáo cho doanh nghiệp, mời các bạn cùng tham khảo 11 bí kíp sau đây.

 1. Quyết định kênh truyền thông mà bạn muốn tiếp cận làm quảng cáo.

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều cần viết kịch bản quảng cáo trên truyền hình và các TVC quảng bá trên phương tiện truyền thông xã hội. Nếu bạn không chắc chắn mình cần gì thì có thể thuê một nhà tư vấn tiếp thị hoặc yêu cầu bộ phận tiếp thị của bạn báo cáo về tình hình hoạt động và phát triển của tất cả kênh truyền thông mà công ty bạn đang tiếp cận, từ đó phân tích và đưa ra quyết định loại kịch bản cho kênh truyền thông phù hợp.

 

 1. Tính toán thời lượng để có kịch bản phù hợp

Nếu bạn đang viết kịch bản cho quảng cáo trên truyền hình thì hãy đặt câu hỏi với đài truyền hình về chi phí quảng cáo, thời gian phát sóng, thời lượng quảng cáo và chi phí sản xuất. Bạn sẽ cần phải thiết lập độ dài của quảng cáo trước khi bạn viết kịch bản.

 1. Xem xét việc thuê người viết kịch bản chuyên nghiệp

Nếu bạn muốn tạo một bài hát truyền tải để thông điệp hoặc một kịch bản hài hước, dí dỏm thì có thể tìm kiếm đến những người viết kịch bản có kinh nghiệm hay chúng ta thường gọi là copywriter. Quảng cáo từ 15 đến 30 giây có thể không tốn kém quá nhiều khi thuê một copywriter nhưng chất lượng thì luôn được đảm bảo.

 1. Thảo luận những điểm mấu chốt trong quảng cáo với những người có kinh nghiệm

Mục đích của việc thảo luận này nhằm đưa ra các quyết định sau:

 • Mục tiêu quảng cáo của bạn sẽ là gì. Ví dụ: Mục tiêu của bạn là giới thiệu doanh nghiệp (có thể doanh nghiệp của bạn chỉ mới tấn công ra thị trường), thu hút thêm đối tượng khách hàng tiềm năng hoặc thậm chí là xây dựng tập khách hàng trung thành.
 • Đưa ra một chương trình khuyến mãi hấp dẫn cho người xem. Có thể là phần trăm giảm giá, gửi tặng voucher tri ân khách hàng hoặc một sự kiện hấp dẫn nào đó.
 • Quyết định “lời kêu gọi hành động” sẽ như thế nào? Đảm bảo chúng sẽ trông thật hấp dẫn và co khả năng thu hút người xem.Tuy nhiên cố gắng không tạo ra quá nhiều lời kêu gọi hành động. Ví dụ: chỉ yêu cầu họ chuyển tiếp đến trang web của bạn, thay vì yêu cầu họ liên lạc với bạn qua số điện thoại thì chỉ cần truy cập trang web của bạn hoặc gửi email cho bạn.

 • Quyết định phong cách quảng cáo. Nếu bạn đang truyền thông thương hiệu thì hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thể hiện được phong cách chuyên nghiệp, thông điệp hoặc khẩu hiệu làm nổi bật được thương hiệu doanh nghiệp.
 1. Cung cấp thông tin chi tiết về công ty vào kịch bản

Hãy cố gắng cung cấp đầy đủ thông tin chi tiết về doanh nghiệp của bạn trong kịch bản quảng cáo doanh nghiệp nhưng gắn gọn và rõ ràng. Điều này sẽ giúp khách hàng có nhu cầu liên hệ với bạn dễ dàng hơn cũng như tạo được sự uy tín của doanh nghiệp.

 1. Luôn luôn viết bản thảo

Hãy xem xét những điều sau:

 • Bắt đầu bằng một câu lấy cảm hứng. Việc giới thiệu là rất quan trọng, bởi vì nó thu hút sự chú ý của người nghe.
 • Nêu tên doanh nghiệp và cố gắng nhắc lại nhiều lần một cách tự nhiên nhất. Bạn có thể đặt tên doanh nghiệp ở đầu, giữa và cuối kịch bản. Điều này giúp ngươi xem nhớ đến bạn.
 • Bao gồm một câu về một đề nghị đặc biệt, hạn chế hoặc độc quyền.
 • Kiềm soát tốt lời kêu gọi hành động. Nếu bạn đang đưa ra một chương trình khuyến mãi thì hãy hướng dẫn họ làm thế nào để nhận được ưu đãi đó. Cho người nghe biết những gì họ phải làm để nhận được ưu đãi đặc biệt. Lưu ý rằng, phần quà hay ưu đãi cua bạn phải tương xứng với “công sức” thực hiện “kêu gọi hành động” của người xem.
 1. Dừng để đọc lại những gì bạn viết

Hãy thiết lập một khoảng thời gian để dừng lại và đọc nhanh những gì bạn đã viết, lặp lại nhiều lần càng tốt. Đảm bảo rằng bạn đang thể hiện những gì bạn viết như một vở kịch chứ không phải một đoạn văn xuôi.

 1. Kiểm tra tính đơn giản ngắn gọn của kịch bản

Hãy luôn nhớ rằng: hầu hết mọi người đều không đủ thời gian và kiên nhẫn để xem hết video của bạn. Bạn cần cân nhắc hủy bỏ thông tin không cần thiết và thêm vào các khoảng tạm dừng để người xem kịp hiểu.

Bạn cũng không cần thiết sử dụng những kiểu cách chơi chữ, ngữ nghĩa phức tạp mang nặng chất học thuật. Thứ nhất, nó rất khó hiểu mà những gì khó hiểu sẽ chẳng ai muốn xem tiếp hay nhớ về nó. Thứ 2, nếu video quảng cáo thể hiện sự mỉa mai hoặc hài hước vô ý thì bạn sẽ nhanh chóng bị tẩy chay khỏi thị trường. Vì vậy hãy chú ý nhiều đến “sức mạnh ngôn từ”.

Tóm lại, với 8 điều cơ bản hướng dẫn viết kịch bản quảng cáo bên trên có thể giúp bạn đạt nhiều thành công nhất định trong lĩnh vực sản xuất video quảng cáo doanh nghiệp. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Contact Me on Zalo