B-roll là gì?

B-roll là gì rất hữu dụng trong quay phim sự kiện. Như tiêu đề của bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về B-roll. Tôi hy vọng bạn đã xem nhiều video này gần đây. Có thể nói, đó là một xu hướng tạo video. Vậy hãy xem B-roll là gì? Tầm quan trọng của B-roll đối với video và cách quay video B-roll.

B-roll là gì?

Thuật ngữ B-roll ra đời từ những ngày đầu của ngành công nghiệp điện ảnh, khi chúng ta vẫn đang sử dụng phim để làm phim. A-roll là cuộn quay cảnh chính, trong khi B-roll được sử dụng để quay các cảnh phụ khác với cùng cài đặt như A-roll. Nhưng không ai dùng từ A-roll nữa vì đó là cảnh chính và không cần đặt tên. Cảnh quay B-roll có thể hiểu đơn giản là cảnh phụ, cảnh lấp đầy, cảnh bù cho cảnh chính.

Giả sử tôi có một cảnh quay video trực tiếp như thế này, chẳng hạn, chúng tôi có một máy quay và tôi đang nhìn thẳng vào máy ảnh. Hãy tưởng tượng đây là cảnh quay duy nhất của bạn và bạn xem 1 khung hình của video từ đầu đến cuối. Nó sẽ trông nhàm chán? Và tôi dám cá nếu nội dung video không quá đặc sắc thì chỉ cần xem một lúc là bạn sẽ muốn đóng video lại ngay.

Lý do cần sử dụng B-roll?

Bây giờ chúng ta hãy thêm một góc máy ảnh khác như thế này và xen kẽ video. Có thêm nhiều góc đối thoại giữa các nhân vật, điều này sẽ làm cho đoạn phim quay trở nên sống động hơn đối với khán giả. Đây là lý do đầu tiên chúng ta cần sử dụng quay B-roll.

Lý do thứ hai, cảnh quay B-roll sẽ chuyển tiếp mượt mà hơn cho video của bạn. Giả sử nhân vật của bạn nói điều gì đó sai hoặc nói điều gì đó bạn muốn xóa khỏi video, nếu bạn xóa nó chỉ bằng một lần quay, bạn sẽ nhận thấy khung hình bị rung như thế này. Nếu lặp lại liên tục, khán giả có thể cảm thấy bứt rứt, khó chịu.

Rất nhiều video YouTube mắc lỗi này, tôi thậm chí đã từng thấy nó trong các video chuyên nghiệp. Về mặt cá nhân, điều này cho thấy sự lười biếng và thiếu chặt chẽ trong chất lượng video. Cách dễ nhất để sửa lỗi này là cắt video. Khi thay đổi kích thước khung hình, người xem cũng nhận ra mối liên hệ giữa hai video. Nhưng đó chỉ là một cách để dập lửa chứ thực ra vị trí và góc máy không thay đổi nên video vẫn sẽ không được mượt mà.

Và nếu có video quay B-roll, chúng ta dễ dàng chuyển sang góc quay khác về phần sai của nhân vật. Tôi cũng thường sử dụng cách này để rút ngắn độ dài của video, bỏ qua ô, à, ô, giúp video mượt mà hơn. Nhưng xin lưu ý rằng giữa cảnh chính và A-reel nên có kích thước cảnh khác nhau và vị trí camera khác nhau, để bạn khó chuyển cảnh khi nhân vật nói sai.

Bạn có thể quay với 2 camera cùng lúc. Nhưng nếu bạn chỉ có 1 máy ảnh thì sao? điều này rất đơn giản. Chúng tôi vẫn quay những video lớn như thế này. Sau đó, chúng tôi quay lại một lần nữa với một góc máy ảnh khác. Hãy yên tâm, nhân vật của chúng ta không cần thiết phải nói chính xác những gì đã nói trong cảnh quay phim trước. Bạn vẫn có thể tích hợp các cảnh từ Cảnh 1 và Cảnh 2 để nó có ý nghĩa trong quá trình hậu sản xuất.

Đó là một video phỏng vấn. Trong phim, chúng ta cũng thường bắt gặp những cảnh Broll, chẳng hạn như chuyển từ tối sang sáng hôm sau cần những cảnh phụ như cảnh bình minh chẳng hạn. Tóm lại, cuộn B là lớp keo giữ các vật liệu lại với nhau một cách hoàn hảo.

Ngoài việc giúp video trở nên sống động và chuyển tiếp mượt mà, cảnh quay B-roll còn giúp mô tả nội dung các nhân vật đang nói trong các cuộc phỏng vấn hoặc video vlog trò chuyện như vậy. Nếu bạn để ý, hầu hết các video trong loạt video này đều lấy máy quay và quay tôi, sử dụng rất nhiều B-roll để diễn đạt cụ thể những gì tôi đang nói.

Từ đó, nó có thể giúp bạn kết nối và hình dung vấn đề một cách chính xác hơn so với việc chỉ nghe và nhìn thấy khuôn mặt của bạn. Đây cũng là một kinh nghiệm mà tôi muốn chia sẻ với các bạn vlogger. Đừng chỉ nói chuyện với camera trong suốt video, hãy quay nhiều hơn những gì bạn đang nói.

Ví dụ, một video trải nghiệm ẩm thực như thế này. Mình cần quay thêm các cảnh quay B-roll chi tiết món ăn, nguyên liệu, các bước chế biến,… Điều này sẽ giúp video thú vị, sinh động và người xem dễ xem hơn. Suy nghĩ nhiều hơn về thức ăn.

Chắc hẳn bạn đã thấy 3 nhân vật quan trọng nhất trong quay B-roll rồi đúng không? Kinh nghiệm của tôi là bạn nên lấy càng nhiều B-roll càng tốt để chúng ta dễ dàng đặt ở đó khi cần xây dựng rồi sửa chữa. Nó không thành vấn đề nếu bạn không sử dụng nó. Quá nhiều vẫn tốt hơn là thiếu. Chúc may mắn với video B-roll của bạn.