Cách quay phim liền mạch

Gần đây những cảnh quay phim liền chuỗi đã gây được rất nhiều sự chú ý. Những cảnh quay liền mạch đã được sử dụng để truyền đạt cảm giác trôi chảy, truyền cảm hứng cho một bối cảnh chật hẹp hoặc gây căng thẳng bằng cách giữ lại cảm giác nhẹ nhõm mà mỗi lần cắt tạo ra. Một cảnh quay dài thực sự có thể tiết kiệm thời gian và là một bổ sung thú vị và phong cách cho bất kỳ dự án nào áp dụng nó. Vậy làm thế nào để quay được một chuỗi phim liền mạch?

Sẽ rất hữu ích khi nghĩ đến việc thiết lập một Oner như bạn đã cùng nhau đặt máy Rube-Goldberg. Những pha hành động phức tạp nổ ra một loạt các sự kiện liên tiếp và nhanh chóng là một điều hiển nhiên khi được xuất hiện trong khi quay phim liền mạch, biết rằng mỗi cảnh phải diễn ra trôi chảy để chuyển sang cảnh quay kế tiếp. Nếu bạn không muốn làm việc với một kịch bản, điều này hoàn toàn tốt, nhưng bạn sẽ phải làm ít nhất một số kế hoạch trước khi bắt đầu.

Trước tiên, biết rằng nếu bạn tổng hợp một cảnh quay dài để thành một đoạn dài hơn, bạn có một số lựa chọn để ẩn vết cắt ở trong và ngoài của một cảnh. Bây giờ hãy ghi nhớ rằng xác định chỗ cắt là điều cần thiết khi nghĩ về việc lập kế hoạch cho cảnh quay. trong trường hợp nay, bạn nên quan tâm nhiều đến timecode để có thể có được những thước phim mượt mà.

Hãy suy nghĩ về sự chuyển động và kịch bản mà bạn muốn diễn viên nói và bắt đầu hình dung lộ trình dự định của bạn. Biết loại công cụ nào bạn có trên máy ảnh sẽ ảnh hưởng đến tuyến đường của bạn đáng kể, vì vậy hãy bắt đầu nghĩ đến kiểu di chuyển mà bạn muốn máy ảnh thực hiện và chọn phù hợp.

Nếu bạn muốn cảm giác POV, di chuyển như thể bạn là một phần của hành động, một gimbal sẽ là một lựa chọn tốt. Gimbals cung cấp sự ổn định, linh hoạt trong không gian nhỏ và cho một chút đi bộ như thể bạn đang ở trong con mắt của người đi bộ.

Nếu bạn có ngân sách lớn hoặc một số máy móc thủ công, máy ảnh cần cẩu sẽ rất tuyệt vời cho sự di chuyển hoàn toàn trơn tru và cung cấp lựa chọn để thêm sự di chuyển theo chiều dọc cho bất kỳ cảnh nào. Để biết thêm thông tin và ý tưởng, hãy xem bài viết này về công cụ và kỹ thuật ổn định.

Một chuỗi các sáng tác

 

Tại thời điểm này, bạn sẽ có thể bắt đầu tạo ra tầm nhìn về những gì khan giả của bạn sẽ nhìn thấy và những loại ảnh bạn có thể sáng tác dọc theo lộ trình. Khi quay một đoạn phim dài liền mạch, bạn cơ bản là đang thiết lập một số thành phần và nối tất cả lại với nhau, vì vậy bây giờ là thời điểm tốt để tìm một số tác phẩm bạn thích và nối tất cả lại với nhau để tạo bản thảo thô sơ đầu tiên của bạn.

Một khi bạn có bản phác thảo về tuyến đường bạn sẽ thực hiện, hãy xem qua các chuyển động với các diễn viên và bạn có thể bắt đầu và đặt ra một số dấu hiệu. Một khi tất cả mọi người đã  cùng thống nhất, và bạn và các diễn viên đều biết mọi người có thể phối hợp ở mỗi vị trí tiếp theo, bạn có thể bắt đầu thiết lập ánh sáng và âm thanh của bạn. Hãy ghi nhớ các trường hợp khi bạn sẽ quay quanh các vật thể và các nhân vật;

Ánh sáng trở nên rất khó khăn để ẩn đi, vì vậy sử dụng ánh sáng thực tế cho việc quay liên tục có thể giảm đi rất nhiều căng thẳng nhưng có thể đòi hỏi một số công việc thêm. Nếu bạn chọn sử dụng nhiều ánh sáng thực tế, hãy chắc chắn rằng bạn đang đặt vị trí đèn để chúng không bị nhìn thấy ở bất cứ nơi nào dọc theo ảnh và nhớ nếu bạn cần, bạn có thể di chuyển đèn sau khi đánh dấu địa điểm.

Hãy nhớ giao nhiệm vụ đó cho nhân viên và đưa nó vào thứ tự các sự kiện của bạn. Ghi lại âm thanh dễ dàng hơn nếu các thiết bị ghi âm có thể ẩn giấu hoặc là thiết bị không dây, kích thước nhỏ, dễ mang và giá phải chăng nữa thì càng tốt.

Chạm điểm đánh dấu

Bây giờ bạn đã lên kế hoạch, bạn có thể bắt đầu tập luyện. Luyện tập cảnh quay long-take nhiều lần để mọi người biết điểm đánh dấu và tránh xa cách đường đi của máy ảnh. Nếu có thể, hãy tạo thứ tự của các sự kiện, để cho tất cả mọi người có thể giữ mọi thứ đúng như kịch bản và củng cố các tín hiệu nhất định dựa trên các cuộc đối thoại, các chuyển động của máy ảnh hoặc bất cứ điều gì cần thiết trong phạm vi chụp ảnh.

Đừng ngại cắt đi một đoạn sau khi cả cảnh quay dài đã diễn ra. Nếu bạn không có được sản phẩm cuối cùng của bạn không hoàn mĩ cho lắm, lược giảm có thể là một sự giúp đỡ tuyệt vời.

Trong phòng chỉnh sửa, việc cắt đi có thể giúp bạn thoát khỏi những sai lầm không được phát hiện trong quá trình quay phim, cho phép thay đổi về mặt biên tập và cho phép bạn sử dụng nửa đầu và nửa thứ hai của cảnh quay khác, cho phép bạn nắm bắt màn trình diễn tốt nhất của diễn viên.

Bây giờ, hãy luyện tập thêm một lần nữa và nhắm tới sự hoàn hảo! Đôi khi, tôi thích trải qua một ‘cuộc tập dượt cuối cùng’ một lần trước khi làm phim và bí mật thu âm. Với một chút may mắn, tất cả mọi người sẽ ở trong khu vực và tránh xa một chút khỏi những người bảo vệ. Đôi khi bạn có thể chụp một số màn trình diễn xuất sắc theo cách này.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước chuẩn bị của bạn trước khi bắt đầu, bạn sẽ quay được một đoạn phim liền hoàn hảo.