Cách quay slow motion

Để có những thước phim đẹp và hoàn hảo bạn đã biết cách vận dụng hết tất cả những kỹ thuật quay phim? Đặc biệt là kỹ thuật quay Slow Motion đang “làm mưa làm gió” trong giới quay phim chuyên nghiệp hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu những hướng dẫn quay phim slow motion đẹp nhất trong bài viết sau đây, bạn sẽ nâng cao được tay nghề của mình với kỹ thuật quay này đó.

Slow Motion là gì?

Slow motion được hiểu là chuyển động chậm, đối với điện thoại di động, nó còn được gọi là video chuyển động chậm.
Hiệu ứng này được sử dụng trong nhiều bộ phim, quảng cáo và truyền hình. Nhưng với sự tiến bộ vượt bậc của công nghệ điện thoại di động, giờ đây mọi người có thể quay phim chuyển động chậm trực tiếp trên điện thoại của mình.

Bạn đã biết cách Slow Motion hoạt động như thế nào?

Nắm được các nguyên tắc khi nắm được quy tắc cơ bản khi quay video Slow motion sẽ giúp ích cho cả việc làm theo hay tuân thủ các nguyên tắc của các định dạng sẵn có, do đó, sẽ chỉ mất vài giây để thực hiện. Hiệu ứng phim có bắt nguồn từ việc tác động qua lại bằng tay – trong những ngày đầu của nền phim ảnh, các nhà vận hành máy ảnh đã quay cuộn phim khi quay cảnh. Bằng cách quay cuộn nhanh hơn, họ nhận thấy các bộ phim của họ chiếu chậm hơn.

Tại sao? Đó là nơi chúng tôi thu nhận được những tiền đề cơ bản về cách quay phim slow motion. Slow motion chụp được hàng loạt bức ảnh 1 cách nhanh chóng – ít nhất là 120 bức hình/ giây và thường là 300 bức hoặc nhiều hơn. Trong khi đó, video thường sẽ quay lại nhãn cầu trong với 24-30 khung hình/giây.

Vì vậy, khi bạn phát lại 300 hình ảnh nhanh đó với tốc độ mà mắt bạn hài lòng, bạn sẽ có quá nhiều hình ảnh, 300 hình ảnh của bạn có thể đã được quay trong một giây chụp thực, nhưng chúng sẽ kéo dài 10 giây trên màn hình – chuyển động chậm được sinh ra.

Và trong khi video kỹ thuật số đã cố gắng để đạt được tỷ lệ khung hình cao cần thiết cho chuyển động thực sự chậm, rất nhiều máy ảnh mới hoạt động giống như overcranking, chụp hàng trăm bức ảnh có độ phân giải thấp hơn mỗi giây. Những lời khuyên ở đây liên quan đến máy quay và máy quay có tốc độ khung hình cao – không chỉ từ máy ảnh Casio, mà còn từ máy quay của Samsung và JVC, một máy ảnh chỉ có ở Nhật Bản từ Ricoh và máy ảnh Viewty của LG. Đây không phải là làm chậm tốc độ thường xuyên của bạn ở một số loại trình chỉnh sửa video. Hãy cùng tìm hiểu về những hướng dẫn quay slow motion dưới đây để có những đoạn video hoàn hảo nhất nhé!

 

Những cách để quay video slow motion hoàn hảo

Dùng nhiều tới ánh sáng

Khi chụp ảnh với slow motion, bạn đang chụp rất nhanh. Và khi chụp ảnh nhanh như vậy, ánh sáng không có thời gian để tạo ra hình ảnh trong máy ảnh của bạn. Chụp hình với nhiều ánh sáng hoặc sẽ phải nhận được những bức hình có chế độ slow motion tối hoặc màu xám.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là chụp siêu tốc không thể tiến hành trong nhà. Chẳng hạn,với thiết bị quay phim slow motion Casio EX-F1, bạn có thể chụp 300fps trong nhà, và có thể là 600fps nếu bạn ở gần cửa sổ, nhưng bạn không thể kéo khung hình 1200fps mà không cần thêm nhiều ánh sáng. Đây là điều lưu ý cho những ai đang cố học để trở thành một người quay phim chuyên nghiệp.

 

Với lý do tương tự, việc chụp đêm là điều bất khả thi, tùy thuộc vào thiết bị cụ thể của bạn và khi bạn mong đợi từ việc có hình ảnh trên các phương diện chi tiết – chất liệu nghệ thuật có thể là tốt, nhưng đừng kì vọng vào việc quay một con chim ruồi dưới ánh sáng mềm mại của mặt trăng nhé.

Chú ý tới FPS của bạn

Như đã nói ở trên, kỹ thuật quay video Slow motion hoạt động thực sự không tốt với hệ thống camera không được thiết kế cho riêng nó. Vì vậy, nếu máy ảnh của bạn chỉ chụp được 24 hoặc 30 khung hình mỗi giây, chuyển động chậm của bạn sẽ chỉ đơn thuầnlà giả mạo bởi bất kỳ phần mềm chỉnh sửa nào bạn đang dùng.

Đây là việc chụp những bức hình cuộc sống mà bạn không nhìn thấy được như: Sự di chuyển cánh của một con rệp, tiếng nổ của một quả bóng nước, khoảnh khắc của niềm vui hoặc nỗi đau trên khuôn mặt của một người hay một khuôn mặt đầy thỏa mãn. Chọn tỷ lệ khung hình phù hợp cho những bức hình của bạn có ai trò rất quan trọng.

 

Dưới đây là một biểu đồ với các đoạn phim mẫu để giúp bạn thấy được điều này:

120 fps: chuyển động chậm ban đầu, chỉ bằng 1/4 tốc độ của cuộc sống thực.  Đó là tốc độ đi-đến lặp lại ở các môn thể thao.

300 fps: Thích hợp cho chuyển động chậm như cảnh đi bộ, cảnh tình yêu và thể hiện sự nam tính ( xem Top Gun đã đề cập ở trên)

600 fps : Là bắt đầu cho hành động khiêu dâm chuyển động chậm, di chuyển của con người ít mang tính tường thuật mà chi tiết tỉ mỉ hơn.

1.000-1.200 fps: Các đối tượng người di chuyển quá chậm với tốc độ này, bây giờ bạn đang chụp ở chế độ bùng nổ: 1.200fps là EX-F1 nhanh nhất mà Casio có thể chụp.

5.000-10.000 fps: Các vụ nổ theo thời gian, mảnh vỡ kính và bay trong không khí … và bạn có thể thấy những tia sét. Bộ nhớ của máy ảnh không thể làm được điều này.

 

 

Nghĩ tới độ ổn định ngoại cảnh

Bạn luôn có khả năng chụp ảnh trên chân máy một cách rõ nét hơn, nhưng khi nào đó hãy để trí tưởng tượng của bạn trải nghiệm với việc quay video Slow motion. Bởi vì bạn đang chụp rất nhiều khung hình trong một không gian hạn chế, bạn có thể tận dụng bằng cách kéo dài thời gian để làm cho video xuất hiện ổn định hơn.

Vì vậy, không những có thể quay video Slow motion mà không cần dùng tới chân máy mà còn có thể để máy ảnh trong không gian để trải nghiệm bức hình vô cùng thú vị mà bạn muốn.

 

Cân bằng những ảnh hưởng của Slow motion 

Lỗi khi chụp Slow motion mà bạn thường mắc phải đó là: bạn gần như luôn luôn kết thúc với cảnh nhiều hơn bạn cần. Hãy nhớ rằng, sáu giây quay phim sẽ tạo ra một phút video ở tốc độ 300 khung hình/giây, hai phút ở tốc độ 600 khung hình/giây. Một số máy ảnh cho phép bạn cắt clip của bạn ngay tại 1 điểm, và bạn nên tận dụng điều này, cũng như để gải phóng bộ nhớ đã được dùng.

Một vấn đề khác là khía cạnh về tỉ lệ. Khi tốc độ khung hình ở Casio EX-F1, chúng sẽ có độ phân giải dài hơn, mỏng hơn và thấp hơn. Ở tốc độ 1200 khung hình / giây, bạn sẽ có dải video 336×96: 1 người bạn của tôi – Robert Woodhead  đã  tạo ra video về Mentos và coca bằng cách ghép bốn video theo chiều dọc lại với nhau trong  lần cắt cuối cùng.Vấn đề cuối cùng của Slow motion đó là âm thanh sẽ không có trong video.  Đó là lý do bạn thường xuyên nghe nhạc được phát suốt các clip.

Hướng dẫn quay phim chuyển động chậm Slow Motion

Những bộ phim cổ điển như: Reservoir Dogs, Top Gun và Wayne’  World đã sử dụng những hiệu ứng quay video chậm. Hiện nay máy quay và điện thoại Casio, Samsung, JVC, LG, Ricoh có tốc độ chậm, những người quay video không chuyên nghiệp có thể sử dụng tính năng này. Hãy cùng làm theo hướng dẫn quay phim slow motion dưới đây.

Hiểu được hoạt đọng của chuyển động chậm

Đầu tiên, hãy hiểu được việc chuyển động chậm thực tế hoạt động như nào

Việc hiểu được cơ chế hoạt động của  nó sẽ giúp  ích cho bạn về cả theo dõi cũng như phân chia được những quy luật của định dạng, vì thế hãy bỏ chút ít thời gian để đọc đoạn viết. Hiệu ứng phim ảnh có nguồn gốc từ overcranking- những ngày sơ khai mới bắt đầu của phim, các nhà quay phim đã quay phim trong khi quay các cảnh. Bằng việc quay các cuộn nhanh hơn, họ thấy các bộ phim của họ quay chậm hơn.

Tại sao? Đó là những tiền đề đầu tiên của việc  hiệu ứng quay chậm. Kỹ thuật quay video slow motion chụp rất nhiều hình ảnh rất nhanh-  tối thiểu là 120 bức ảnh trên một giây, và thường là 300 cái hoặc nhiều hơn. Trong khi đó, video quay bình thường quay khoảng 24-30 bức hình trên một giây.

Sau đó, khi bạn phát lại 300 bức ảnh với tốc độ phù hợp với mắt của bạn, bạn sẽ có số lượng lớn các  bức ảnh. 300 bức ảnh của bạn  có thể đươc quay trong 1 giây quay thực nhưng cũng có thể kéo dài 10 giây trên màn hình- sự xuất hiện của chế độ quay chậm.

Mặc dù video kỹ thuật số đã chụp đúng số lượng độ rộng của các bức ảnh phù hợp với chế độ quay chậm của video, một số máy chỉ làm việc như overcracking, chụp hang trăm bức ảnh có độ phân giải thấp hơn mỗi giây. Cách hướng dẫn này  hướng đến những máy ảnh và máy quay có tốc độ khung hình cao- không phải chỉ là những máy  của  Casio, SamSung và JVC, Nhật- một máy quay của Ricoh và LG’s Viewty. Nó không phải về loại quay chậm thường xuyên ở tốc độ chỉnh sửa của bạn.

Sử dụng nhiều ảnh sáng

Khi bạn quay phim với tốc độ chậm, bạn sẽ chụp những bức ảnh rất nhanh. Và khi bạn chụp những bức ảnh nhanh, ánh sang sẽ có ít thời gian để hình thành trong máy quay của bạn. Quay với nhiều ánh sang, hoặc bạn có một video quay chậm với những vết tối trên màn hình.

Về thực tế, quay với tốc độ cao có thể thực hiện trong phòng. Với X-F1, bạn có thể chụp với tốc độ 300fps trong phòng, và có thể 600 fps nếu bạn ở gần cửa sổ, nhưng bạn vẫn có thể chụp với tốc độ tối đa là 1200 fps mà không cần bổ  sung them nguồn sáng. Với cùng lý do đó, chụp ảnh vào ban đêm cũng có thể rất tốt, phụ thuộc vào của bạn và những chi tiết của bức ảnh mà bạn đang mong đợi- đó là một nghệ thuật tuyệt vời, nhưng bạn đừng hi vọng  có thể quay được những chuyển động  nhỏ dưới ánh trăng.

Nhớ FPS của bạn

Như đã nói ở trên,quay phim slow motion thực sự không làm việc rất tốt ở những thiết bị của video được thiết kế ở bước đầu tiên. Vì thế,nếu máy ảnh của bạn chỉ chụp 24 hay 30 hình trên một giây của video, chế độ quay chậm của bạn sẽ chỉ đơn thuần là việc chỉnh sửa phần mềm mà bạn đang sử dụng. Đây là về việc chụp cảnh cuộc sống mà bạn thường không nhìn thấy:các flitting của cánh bướm, những popping của bóng nước,  sự biểu hiện niềm vui hay nỗi buồn được biểu hiện qua gương mặt.

Chọn đúng tỷ lệ khung hình cho những đối tượng của bạn là một điều vô cùng quan trọng. Đây là những biểu đồ và những video clip ngắn giúp bạn bắt đầu:

Suy nghĩ bên ngoài ổn định

Bạn luôn có khả năng chụp ảnh bằng chân máy một  cách rõ  nét hơn, nhưng bạn sẽ có một lần thỏa sức trải trí  tưởng tượng, bằng cách  quay slow motion .Bởi vì bạn đang chụp rất nhiều khung hình vơi sự giới hạn của một không gian, bạn có thể tận dụng thời gian kéo dài để kéo cho video ổn định hơn.

Vì thế  bạn không chỉ có thể quay video với tốc độ chậm nhất  mà không có chân máy, mà bạn còn có thể  ném máy ảnh của bạn ra không gian để có những bức ảnh đáng  nhớ nhất. Điều này có thể không thể, bạn luôn muốn đảm bảo cho máy ảnh của mình đầu tiên, nhưng  lại không bứt khỏi những giới hạn? Chúng tôi đã có 300-1200 bức hình trên một giây.Có rất nhiều thứ để làm đảo lộn mọi thứ.

Cách khắc phục những nhược điểm của việc quay tốc độ chậm

Nhược điểm của việc chọn chế độ quay chậm là bạn luôn phải kết thúc với nhiều cảnh hơn so với những gì bạn cần. Hãy nhớ rằng, 6 giây quay sẽ  tạo ra một phút video ở chế độ 300fps, 2 phút quay với chế độ 600fps. Một  số máy quay cho phép bạn cut, chỉnh clip ngay tại chỗ, để tránh lãng phí bộ nhớ của bạn.

Một khía cạnh khác đó chính là tỷ lệ co. Nhìn vào tỷ lệ khung hình trên Casio EX-F1, nó trở nên dài hơn, mỏng hơn và thấp hơn.Với tốc độ 1200fps, bạn có thể có dải video 336×96. Bạn của tôi là Robert Woodhead đã làm video này bằng kết nối 4 video dọc với nhau  bằng  Final Cut.

Vấn đề cuối cùng đó chính là âm thanh, kể cả khi, quay không có âm thanh.Đó là nguyên nhân bạn thường nghe thấy âm nhạc trong toàn bộ đoạn clip.Nó không cần thiết để them âm nhạc, mặc dù thực sự Tarantino rất thích nó.

Tuy nhiên, một thực tế rất ngạc nhiên về cách quay phim slow motion đó chính là về thiết bị ngày nay- không cần thiết và khó khan như  những video thong thường nếu bạn quay chúng với đủ ánh sáng. Đến khi những chú ý này được hoàn thiện ( trên quyển sách của chúng tôi, và nó hầu như là không thể), hãy ra ngoài và chụp ảnh với sự tự tin nhất.  Đây là phương tiện nghệ thuật rất thú vị mà sẽ trở nên phổ biến với mọi người, vì thể hãy bắt đầu nói chuyện về nó.

Hiện nay, những thiết bị quay phim slow motion,máy quay video và máy chụp hình, có thể kể đến:

Casio Exilim EX-F1

Casio Exilim Ex-FH20

Casio Exilim FC-100 và Fs-10

JVC Everio X

Samsung HMX20

Ricoh CX1

LG Viewty

Mặc dù rõ ràng Tarantino rất thích thêm nhạc, nhưng không nhất thiết phải có phần này. Hơn nữa, thực tế là cách quay slow motion đơn giản đến đáng ngạc nhiên với các thiết bị ngày nay – nếu như quay các video có đủ ánh sáng thì quay video Slow motion sẽ không quá khó so với quay video thường. Cho đến khi những lưu ý này được hoàn thành hãy ra ngoài và chụp hình một cách đầy tự tin. Đó là thông điệp rất thú vị của nghệ thuật sẽ được dân chủ hóa tới cộng đồng, nên hãy khơi dậy nó nhé!!