Đánh sáng chỉ với một nguồn sáng duy nhất

Bạn đang cần quay phim nghệ thuật vậy thì Đánh sáng chỉ với một nguồn sáng duy nhất có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí .Trong làm phim, ánh sáng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn có thể có những chiếc camera đắt tiền và xịn xò nhất nhưng chắc chắn, những thước phim bạn quay sẽ trông không được bắt mắt nếu như nó không được làm sáng một cách chu đáo.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bạn không cần hoặc không thể tạo ra các set ánh sáng quá phức tạp, vì nhiều lý do, có thể là thiếu ngân sách dẫn đến việc bị thiếu thiết bị. Do đó, Học làm phim sẽ chia sẻ với bạn 5 cách để có được những đoạn video hay những shot quay với chị 1 nguồn sáng duy nhất.

Ở đây, mình dùng chiếc Nanlite Forza 60B làm nguồn sáng. Đây là một chiếc đèn LED, không tốn quá nhiều năng lượng và ánh sáng mà nó tạo ra khá gắt. Vì thế mình sử dụng thêm một chiếc softbox để tạo ra được ánh sáng mềm và khiến cho nguồn sáng trở nên tự nhiên hơn.

1. Chiếu sáng phẳng

Phương pháp chiếu sáng đầu tiên chỉ có một nguồn sáng là ánh sáng máy bay, ở đây ta chiếu sáng trực tiếp chủ thể và chiếu sáng trực tiếp nhân vật, để chủ thể không có quá nhiều bóng. Đối tượng, sẽ không có độ tương phản, hình dạng không được thể hiện rõ ràng Đây là một phương pháp chiếu sáng khá tẻ nhạt và cũng là sai lầm của những người mới bắt đầu khi để ánh sáng chiếu trực tiếp vào mặt và kết quả là một bức ảnh khá buồn tẻ và thiếu tự nhiên. Bạn có thể muốn tránh phương pháp này.

2. Rembrandt lighting (đánh sáng rembrandt / đánh sáng 45 độ)

Với cách setup này, bạn chỉ cần đặt nguồn sáng cách nhân vật một góc từ 20-45 độ để tạo ra một hình tam giác ở vùng má của nhân vật. Đây là một trong những góc đặt camera phổ biến nhất. Với phương pháp này, gương mặt của nhân vật được hiện lên một cách hết sức nổi bật và cân bằng, nó không quá dramatic và cũng không quá tương phản. Đây thực sự là một lựa chọn rất tốt với những đoạn video phỏng vấn hoặc vlog

3. Split lighting (đánh sáng một bên / chiếu sáng 90 độ)

Đây là phương pháp mà bạn để toàn bộ nguồn sáng chiếu về một bên, và khi đó nhân vật sẽ chỉ nhận sáng ở một bên mặt, tạo ra một cảm giác bí ẩn, đen tối và hết sức dramatic, do đó phương pháp này sẽ phù hợp với những cảnh quay yêu cầu sự căng thẳng và dramatic.

4. Top-down lighting (đánh sáng từ trên xuống)

Cũng giống với phương pháp đánh sáng trên, với độ tương phản cao, do đó nó sẽ phù hợp với những video MV ca nhạc hoặc những cảnh quay yêu cầu một cốt truyện liên quan.

5. Butterfly lighting (đánh sáng cánh bướm)

Cách setup này gần giống với phương pháp chiếu sáng từ trên xuống, bạn chỉ cần để nguồn sáng cách xa chủ thể thêm một chút. Cách chiếu sáng này sẽ làm sáng phần lớn gương mặt của nhân vật, tạo được một chút bóng đổ và cách chiếu sáng này sẽ làm cho nhân vật trở nên thực sự nổi bật, do đó đây là một cách setup hết sức phù hợp với những beauty-shot.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu qua 5 cách đánh sáng để làm sáng chỉ với một nguồn đèn duy nhất, tùy thuộc vào mục đích và ý đồ của bạn, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với mình nhé!