Chiếu sáng 3 điểm trong quay phim

Bạn đang quay phim nghệ thuật và cần tìm hiểu về Chiếu sáng 3 điểm trong quay phim. Ánh sáng là một yếu tố rất quan trọng trong quay phim / chụp ảnh. Cách bố trí đèn chiếu sáng cơ bản và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là kỹ thuật chiếu sáng 3 điểm. Trong bài viết này, Lamphim.vn sẽ chia sẻ với các bạn cách bố trí thiết lập ánh sáng 3 điểm hiệu quả.

Ba điểm đèn là một trong những kỹ thuật chiếu sáng lâu đời nhất trong kỹ thuật quay phim. Nó bao gồm 3 nguồn sáng: 1 nguồn sáng chính (main light source), 1 nguồn sáng phụ (fill light), và 1 nguồn sáng phụ (backlight).

Kỹ thuật chiếu sáng ba điểm là gì?

Do đó, công nghệ chiếu sáng ba điểm sẽ bao gồm 3 nguồn sáng sau: Key Light (nguồn sáng chính), Fill Light (nguồn sáng phụ) và Backlight (đèn nền). Sau đây là mô tả chi tiết từng nguồn sáng để người chơi dễ hiểu hơn.

Đèn chính

Như tên cho thấy, nó là nguồn sáng chính, cung cấp hầu hết ánh sáng chiếu vào đối tượng. Nó thường nghiêng 45 độ về bên trái hoặc bên phải của đối tượng, cao 45 độ và hướng thẳng vào mặt đối tượng. Nó không phải lúc nào cũng nghiêng về 45 độ, cũng không phải là chuẩn mực trong mọi tình huống – nhưng nó là một điểm khởi đầu tốt cho những ai chưa từng làm. Bạn cũng có thể điều chỉnh nó cho phù hợp với cảnh nếu cần thiết.

Ngoài ra, đừng nghĩ rằng vì nó cung cấp hầu hết ánh sáng của chủ thể, nên nó phải sáng. Kiểm tra cẩn thận để tránh kiệt sức. Bạn nên tạo sắc thái và phạm vi âm sắc tốt. Nếu đèn phím quá sáng, bạn cần phải di chuyển nó ra xa hoặc làm mờ để giảm độ sáng hoặc đóng mống mắt, lấp đầy ánh sáng

Nguồn sáng phụ

Công việc của đèn lấp đầy là đảm bảo bóng từ đèn chính không quá tối. Đèn phụ thường tối hơn đèn chính khoảng 1/4 – 2 stop. Bạn đặt nó ở phía đối diện của đèn chính, ở cùng độ cao với máy ảnh. Đôi khi bạn có thể muốn đặt nó ở cùng một góc với chìa khóa – dù sao thì chúng tôi cũng thích sự đối xứng – nhưng đừng làm vậy. Những gì chúng tôi đang cố gắng đạt được là sử dụng bóng đổ để làm cho các cạnh của khuôn mặt trông khác nhau, vì vậy hãy thử đặt ánh sáng tô ở góc 15 hoặc 25 độ và điều chỉnh theo thẩm mỹ của bạn.

Đèn đen

Đèn nền (đôi khi được gọi là “tấm ốp chân tường”) có nhiệm vụ chiếu sáng đầu và vai của chủ thể từ phía sau ở một góc cao (cũng khoảng 45 độ). Nó cung cấp cho các đối tượng một số hào quang và tách chúng khỏi những gì đằng sau chúng. Thông thường người ta gọi nó là gân / lông cứng.

Nếu bạn có một phông nền đẹp, bạn cũng có thể chiếu thẳng đèn nền vào nó. Điều này hoạt động tốt nếu nền của bạn có kết cấu đẹp (như vải nhăn) và bạn định chiếu sáng gián tiếp. Điều này thường xảy ra trong các cuộc phỏng vấn video vì họ chọn vị trí cho sự thoải mái của đối tượng hơn là vẻ đẹp của nó – hậu cảnh có thể nhanh chóng được đặt trong nhà kho hoặc nhà để xe và thiết lập ánh sáng ba điểm có thể biến nó thành cảnh Studio một cách kỳ diệu. vài phút sau đó. Ánh sáng studio là một phần không thể thiếu trong studio.

Hiệu ứng đáng chú ý nhất của đèn nền là khi bạn chụp / chụp ảnh ai đó có mái tóc sẫm màu trên nền tối. Nếu không có đèn nền, tóc sẽ dính vào nền, để lại một khuôn mặt nổi khác lạ trong khung hình.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu kỹ thuật chiếu sáng 3 điểm, đây là một kỹ thuật chiếu sáng rất đơn giản nếu bạn là người mới bắt đầu, phù hợp với thói quen chiếu sáng trong phim. Với những kiến ​​thức trên, hãy bắt tay vào thực hành ngay thôi!