Khử noise video

Bạn quay video hội nghị, dựng phim,… mà video bị quá nhiều noise. Bạn đang tìm cách Khử noise video.  Nhiễu video có thể gây ra hiện tượng này trong cảnh quay của chúng tôi vì một số lý do. Nó cũng có thể do ISO bạn đặt quá cao hoặc chất lượng nén mà bạn đã ghi.

Có nhiều cách để đối phó với DeNoise trong video. Nhưng nếu không muốn cài thêm các plugin bổ sung, chúng ta có thể sử dụng ngay các hiệu ứng có sẵn trong After Effects, chúng ta chỉ cần liên kết giữa Premiere Pro thông qua After Effects và sử dụng loại bỏ nhiễu. Làm thế nào để đối phó với chúng, tôi sẽ chia sẻ với bạn trong bài viết này.

1. Khử noise video là gì?

Nhiễu là các hạt tạp âm nhỏ xuất hiện trên toàn bộ màn hình video, khiến video của bạn trông khó chịu. Nhiễu có thể do ánh sáng kém, ống kính sai hoặc ISO cao khi quay video. Giờ đây với phần mềm chỉnh sửa video chuyên nghiệp như Adobe Premiere, bạn có thể loại bỏ hoàn toàn những tạp âm này và giúp video trở nên mượt mà và chuyên nghiệp hơn.

Khử noise video là gì?

2. Ưu, nhược điểm

Ưu điểm

  • Khử noise giúp tăng độ nét, và độ chi tiết của video.
  • Giúp video trông mịn màng và đẹp hơn.

Nhược điểm

  • Video không còn độ chân thực, trong trẻo so với hình ảnh gốc khi quay.

2. Khử noise video bằng VR De-Noise

Hướng dẫn nhanh

Bấm chuột phải vào khung Project > Chọn Import… > Chọn video và chọn Open > Kéo video qua bên khung làm việc > Nhấn chuột vào frame video  > Chọn tab Effects Control > Ở tab Effects bên phải nhập De-Noise vào ô tìm kiếm > Kéo thả hiệu ứng De-Noise vào frame video > Ở tab Effects Control đã xuất hiện hiệu ứng De-Noise > Ở mục Noise Level nhấn kéo chuột qua lại để tăng giảm khử noise cho đến khi hết nhiễu > Hoàn thành.

Hướng dẫn chi tiết

Bước 1: Đầu tiên bạn cần mở video bằng cách nhấn chuột phải vào khung Project rồi chọn Import…

Nhấn chuột phải vào khung Project rồi chọn Import...

Nhấn chuột phải vào khung Project rồi chọn Import…

Bước 2: Chọn video rồi chọn Open.

Chọn video rồi chọn Open

Chọn video rồi chọn Open

Bước 3: Kéo video qua khung làm việc bên phải.

Kéo video qua khung làm việc bên phải

Kéo video qua khung làm việc bên phải

Bước 4: Chọn vào frame video và chọn tab Effects Control.

Chọn vào frame video và chọn tab Effects Control

Chọn vào frame video và chọn tab Effects Control

Bước 5: Ở tab Effects bên phải bạn nhập VR De-Noise vào ô tìm kiếm.

Nhập VR De-Noise vào ô tìm kiếm

Nhập VR De-Noise vào ô tìm kiếm

Bước 6: Nhấn và kéo thả hiệu ứng VR De-Noise vào frame video bạn muốn khử noise.

Nhấn và kéo thả hiệu ứng VR De-Noise vào frame video

Nhấn và kéo thả hiệu ứng VR De-Noise vào frame video

Bước 7: Lúc này nhìn lại tab Effects Control đã xuất hiện hiệu ứng De-Noise. Đặt con trỏ chuột vào số ở mục Noise Level và nhấn kéo qua lại để tăng giảm khử noise cho đến khi bạn thấy video đã hết noise.

Đặt con trỏ chuột vào số ở mục Noise Level và nhấn kéo qua lại để tăng giảm khử noise

Đặt con trỏ chuột vào số ở mục Noise Level và nhấn kéo qua lại để tăng giảm khử noise

 

3. Khử noise bằng Adobe After effects

DeNoise trong video có rất nhiều cách để xử lý. Nhưng nếu như ta không muốn cài thêm plugin thì có thể sử dụng ngay một hiệu ứng có sẵn trong After effects mà mình chỉ việc link giữa premiere pro qua after effects và dùng remove noise là xong. Cách xử lý chúng như thế nào thì ở bài này mình sẽ chia sẻ cho các bạn.

Link footage của bạn qua Adobe After effects


Với Adobe premiere việc chuyển footage hay audio qua lại giữa các phần mềm khác như Audition hay after effects khá đơn giản, bản chỉ việc chọn footage bạn muốn khử noise và click chuột phải chọn “Replace With After Effects Composition”

Effects -> Remove Grain

ngay sau khi bạn link qua After effects bạn sẽ được tạo 1 Comp mới, sau đó bạn chỉ việc vào phần Effects & Preset và chọn Remove Grain và add vào footage của mình.

Setting

Cài đặt các thông số rất đơn giản. Bạn chú ý phần khu vực xem trước là phần mà bạn có thể xem trước giảm nhiễu hình vuông trong khung nhìn, với kích thước có thể điều chỉnh và vị trí tùy chỉnh. Bạn có thể thay đổi vị trí (trung tâm) – hoặc chiều rộng và chiều cao, kích thước của khung mà bạn định để lại.

Cài đặt giảm tiếng ồn là phần mà bạn thiết lập các thông số giảm tiếng ồn. Cài đặt Noise Reduction càng cao, nhiễu càng được loại bỏ, và hiện tượng nhòe sẽ kèm theo nhiều vệt mờ. Nhưng bạn cũng sẽ nhận thấy phạm vi bảo hiểm đang giảm dần của bạn trong Pass. Cài đặt càng cao thì phạm vi phủ sóng càng rộng. Thông thường, mức 3 là hợp lý. hoặc phần “Chế độ” thì có hai lựa chọn là “Đa kênh” hoặc “Một kênh”, bạn có thể chọn loại bỏ tạp âm ở dạng đa kênh hoặc đơn kênh, ví dụ: có thể là kênh đỏ hoặc xanh dương hoặc xanh lá … Bạn có thể chọn trong Chọn Khử nhiễu chi tiết hơn trong Giảm nhiễu kênh.

4. Quay lại Công chiếu

Việc cài đặt các thông số phụ thuộc vào từng cảnh quay của bạn, bạn có thể dựa vào đó để thay đổi và cảm nhận hình ảnh. Khi thiết lập xong rồi bạn lưu và quay lại Premiere pro bạn sẽ nhận được kết quả tương tự như trong After Effects vì hai phần mềm được liên kết với nhau và quan trọng là bạn có thể chỉnh sửa trong After Effects và nó sẽ tự động hiển thị hình ảnh động tại buổi ra mắt như tôi đã chỉnh sửa nó.

Ngoài sử dụng plugin có sẵn trong after effects bạn có thể cài thêm các plugin như: neat video, hay Denoise III của Redgiant software.

Các bạn có thể download bộ Redgiant Magic bullet suite 13.0.1 tại đây để có bộ Denoise III
Hoặc download plugin Neat Video pro 3.5 cho Premiere pro