Steadicam là gì

Nếu bạn quay phim sự kiện chuyển động nhiều mà không có Steadicam thì sẽ rất dễ bị rung lắc. Khi bạn hiểu rõ, Steadicam là một cách thuận tiện để có được cảnh quay ổn định chuyên nghiệp. Trong bài viết này, hãy chọn một số mẹo để thành công với best Steadicam.

Thế giới của Steadicams và thấu kính ổn định đã thay đổi đáng kể trong thập kỷ qua. Đã có thời, công cụ đắt tiền này chỉ dành cho các đài truyền hình chuyên nghiệp, TV và rạp chiếu phim. Tuy nhiên, khi các nhà làm phim sinh ra từ cuộc cách mạng DSLR khao khát điều gì đó tương tự, chúng ta cũng đã thấy sự ra đời của các bộ ổn định giá rẻ tuân theo nguyên tắc Steadicam. Nhưng kết quả là không thành công. Hơn mười năm sau, chúng ta đã chứng kiến ​​sự ra đời của gimbal, và giờ đây ai cũng có thể chụp ảnh mượt mà.

Steadicam dường như chỉ tiếp tục sản xuất chuyên nghiệp, trong khi các nhà làm phim kinh phí thấp và mới chọn những cái đầu như DJI Ronin-S.

Hãy cùng xem nhanh Steadicams là gì và tại sao chúng vẫn quan trọng trong quá trình làm phim.

Steadicam là gì?

Đầu tiên, có lẽ chúng ta nên làm sáng tỏ thực tế rằng Steadicam là tên thương hiệu cho bộ ổn định máy ảnh của Tiffen. Giống như Hoover cho máy hút bụi gia đình và Velcro cho Velcro, Steadicam đã trở thành một thuật ngữ chung mà mọi người sử dụng cho bộ ổn định máy ảnh. Tuy nhiên, nó chỉ là một trong nhiều thương hiệu đặc sản trên thị trường.

Ngoài ra, chúng ta cần thừa nhận rằng có sự khác biệt giữa Steadicam và gimbal. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ trình bày sâu hơn trong một phần riêng biệt.

Không cần tư vấn thêm, Steadicam là một giàn máy ảnh được thiết kế để ổn định độ rung của máy ảnh. Nó cách ly máy ảnh khỏi chuyển động của người điều khiển và quay trơn tru ngay cả khi lái xe trên các bề mặt không đối xứng.

Được tạo ra lần đầu vào những năm 1970, Steadicam nhanh chóng chiếm sóng Hollywood như một sự lựa chọn tốt hơn cho những cảnh quay mượt mà. Haskell Wexler là người đầu tiên sử dụng Steadicam trong bộ phim “Run to Glory” năm 1976, bộ phim đã giành được Giải thưởng Hàn lâm cho Quay phim xuất sắc nhất năm đó.

Steadicam cho phép các nhà làm phim mang theo máy ảnh bên mình mà không bị rung cầm tay đáng kể, nên nó mở ra một thế giới của những khả năng điện ảnh. Các cảnh quay liên quan đến hành động có thể kéo dài hơn – các cảnh hành động trở nên sống động hơn. Nó cũng cho phép camera di chuyển đến những khu vực không thể tiếp cận do kích thước đường đi và đường đi.

Một điều cần lưu ý với Steadicam là nó không yêu cầu thiết lập và chỉnh sửa máy ảnh. Ví dụ, nếu chúng tôi quay một cảnh trong Goodfellas mà không có Steadicam, thì có thể sẽ là mười đến mười lăm cảnh quay khi chúng tôi đi bộ từ đường phố đến bàn ăn tối.

Không giống như gimbal, Steadicam đạt được những bức ảnh mượt mà chủ yếu nhờ một loạt các đối trọng và kỹ năng của người điều khiển. Không giống như gimbal, sử dụng động cơ để giúp chụp ổn định, công cụ chính là trọng lực. Do đó, việc sử dụng đi kèm với đường cong học tập dốc, đó là lý do tại sao các nhà khai thác được chỉ định vị trí trong quá trình sản xuất. Nó đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn để thành thạo.

Điều đó không có nghĩa là ai cũng có thể sử dụng gimbal và nó cũng đòi hỏi sự kiên nhẫn để trở nên hoàn hảo, nhưng bản thân hành động sử dụng Steadicam là một thủ công.

Tại sao tôi cần Steadicam?

Nếu bạn đã từng cố gắng ổn định một máy ảnh không ổn định, bạn biết rằng cho dù bạn cảm thấy ổn định đến đâu, ống kính vẫn sẽ hơi rung. Trên thực tế, cảnh quay bị rung có thể là một trong những yếu tố lớn nhất khiến nội dung video có vẻ nghiệp dư. Có lẽ nó nhiều hơn về chất lượng hình ảnh của chính nó. Sử dụng trọng lượng để cân bằng máy ảnh, Steadicam có thể loại bỏ hiện tượng rung không mong muốn và ghi lại những cảnh quay mượt mà hơn.

Tuy nhiên, như đã lưu ý trong phần giới thiệu, gimbal có động cơ lấp đầy khoảng trống trên thị trường, cung cấp một công cụ ổn định cho các nhà làm phim kinh phí thấp làm việc với máy quay video nhỏ. Vậy tại sao mọi người vẫn chọn sử dụng Steadicam?

Đầu tiên, kích thước máy ảnh của bạn sẽ đóng một vai trò quan trọng. Mặc dù các đầu có động cơ là tuyệt vời cho máy ảnh DSLR và máy ảnh không gương lật, nhưng chúng thường có giới hạn về trọng tải vì động cơ không thể chịu được sức ép của máy ảnh nặng.

Ngoài ra, vì máy quay thường được gắn trên giá, bạn thường muốn loại bỏ càng nhiều máy quay càng tốt để nó không va vào các bộ phận của gimbal. Thông thường, điều này có thể gây bất lợi nếu máy ảnh của bạn yêu cầu các phụ kiện bên ngoài (chẳng hạn như lồng để giữ SSD tại chỗ).

Vì máy ảnh được gắn trên đầu Steadicam, nó giải quyết những lo lắng này về kích thước máy ảnh và lắp máy ảnh khi cần thiết. Nhưng, quan trọng hơn, tiến thêm một bước nữa, với một thanh ổn định bổ sung. Một số người có thể cho rằng với gimbal, bạn đang thực sự làm mượt chuyển động cầm tay hơn là tạo ra chuyển động mượt mà, ổn định.

Đầu với 3 trục ổn định (cuộn, nghiêng và xoay) giúp điều chỉnh vòng quay. Nhưng nếu bạn đã từng sử dụng gimbal, bạn sẽ biết rằng bạn cần phải thực hiện bước đi của một ninja để tiếp tục lắc lư và lắc lư ở mức tối thiểu, vì cánh tay của bạn chịu trách nhiệm cho chuyển động của máy. Hình ảnh đi từ trái sang phải, tiến và lùi.

 

Steadicam được gắn vào chân đế dựa trên áo vest cho phép ổn định hoàn toàn 5 độ trên trục xoay và trục bên. Bạn có thể thấy hình ảnh một số người vận hành Steadicam, trông giống như những cánh tay lấy cảm hứng từ Tiến sĩ Bạch tuộc thò ra khỏi cơ thể của họ. Cánh tay có lò xo này giúp cách ly cơ thể chuyển động khỏi máy ảnh.

Kết hợp với sự chuyển động khéo léo của người điều khiển, bộ phận lắc và lắc sẽ hỏng hoàn toàn, cho phép chuyển động hoàn toàn ổn định. Máy ảnh sẽ cân bằng đến mức mọi người có thể nhảy lên và xuống và máy ảnh sẽ đặt trên cánh tay. Tất nhiên, với gimbal, máy ảnh sẽ di chuyển theo bước chân của bạn.

Cuối cùng, Steadicam cũng vượt trội hơn gimbal ở dạng chuyển động. Trong khi gimbal như Ronin-S cho phép người điều khiển hướng máy ảnh theo hướng gimbal đang di chuyển, nó cũng có một cần điều khiển để quay và nghiêng nhanh hơn, nhưng gimbal yêu cầu phải sử dụng. , chuyển động có kiểm soát.

Người điều khiển Steadicam có thể nhanh chóng di chuyển máy ảnh với độ chính xác chính xác — từ xoay cột trung tâm đến dễ dàng nghiêng nó — trong khi điều hướng các bề mặt không bằng phẳng mà không bị biến dạng. Rung động thị giác.

 

Làm cách nào để thiết lập Steadicam?

Có nhiều yếu tố cần xem xét khi thiết lập Steadicam, bao gồm:

  1. Đối trọng
  2. Trọng lượng phía trước
  3. Chọn móc phù hợp
  4. Mức ổn định
  5. Ổn định dọc
  6. Trọng lượng ống kính
  7. Tiêu cự ống kính
  8. Trọng lượng máy ảnh

Ngoài ra, không thiếu tôn trọng các nhà điều hành chuyên nghiệp và chủ sở hữu của Steadicam, nhưng tôi nghĩ rằng khá khó để giải thích cách thiết lập thông qua một bài đăng trên blog. Đây không chỉ là một quá trình phức tạp đòi hỏi kinh nghiệm mà còn mang tính cá nhân và mọi sự kết hợp giữa máy ảnh và ống kính đều yêu cầu một hình thức cân bằng khác nhau.

Tuy nhiên, SteadiRed, chủ sở hữu và người điều hành, đã sản xuất một loạt video chuyên sâu trên YouTube dài hai phần 40 phút về cách thiết lập Steadicam.

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm hiểu ý chính của nó, Red sẽ phân tích chi tiết trong loạt video của anh ấy. Nhìn chung, kênh của anh ấy là một kho tàng dành cho những người đang tìm kiếm một trong những biến thể rẻ hơn.

Steadicam giá bao nhiêu?

Có hai mức giá khác nhau cho năm 2010. Bạn có thể mua các mô hình nhẹ như Merlin hoặc Glidecam từ $ 400. Tuy nhiên, các lựa chọn hạng nặng hàng đầu của Hollywood bắt đầu từ 10.000 USD và lên đến 60.000 USD.

Vào năm 2021, với sự phổ biến trên quy mô lớn của gimbal ba trục, phạm vi giá sẽ thay đổi rất nhiều. Glidecams và Merlins dường như đã tuyệt chủng và bạn có thể tìm thấy các mô hình tương tự như SUTEFOTO S40 với giá dưới 50 đô la trên Amazon. Tuy nhiên, đối với những mẫu máy nhẹ, rẻ tiền này thường xảy ra tình trạng “đáng đồng tiền bát gạo”.

Về mặt kỹ thuật, bạn vẫn sẽ thấy Steadicams kiếm được hàng chục nghìn đô la. Tuy nhiên, hiện nay cũng có một mức giá tầm trung dành cho các nhà làm phim độc lập, những người có đủ khả năng để sở hữu thiết bị của riêng họ nhưng không có đủ tiền để đầu tư vào một thiết bị duy nhất.

Bạn có thể mua Steadicam Zephyr với giá 9.995 đô la hoặc Steadicam Aero giá cả phải chăng hơn với giá từ 2.500 đến 5.750 đô la, tùy thuộc vào gói bạn chọn. Chi phí thực sự phụ thuộc vào ngân sách và nhu cầu của bạn.

Thay thế rẻ hơn

Tôi đã nhận thấy các công cụ như Glidecam, một giải pháp thay thế ngân sách 500 đô la vào năm 2011, dường như đã lỗi thời với sự bùng nổ của gimbal, chúng có cùng mức giá và hoạt động tốt hơn nhiều. Tuy nhiên, trong khi gimbal đã ra đời, những lựa chọn thay thế rẻ tiền này vẫn chưa bị loại bỏ hoàn toàn khỏi bản đồ. Thay vào đó, bạn sẽ thấy nhiều nhà sản xuất bên thứ ba đẩy mạnh để lấp đầy khoảng trống cho những người vẫn thấy khoản đầu tư 500 đô la vào gimbal.

Amazon có rất nhiều Steadicams có giá từ $ 50 đến $ 100 – và chúng tốt. Những biến thể này đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn và luyện tập để có được những cú đánh phù hợp. Và, mặc dù bạn có thể loại bỏ các rung và lắc nhẹ, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ không chụp ảnh như một chiếc Steadicam chuyên nghiệp hoặc đầu có động cơ.