Color correction là gì

Đối với các bạn dựng phim chuyên nghiệp thì Color correction là gì rất quan trọng. Việc chỉnh màu trong phim sẽ giúp phim phản ánh đúng nội dung cần truyền tải. Chỉnh màu là gì? Tại sao bạn làm điều này ngay từ đầu và các bước để thực hiện nó là gì?

Phân loại màu là gì?

Phân loại màu từ lâu đã trở thành người hùng thầm lặng của các nhà sản xuất phim, sáng tạo nội dung và nhà thiết kế hình ảnh sáng tạo trong các thể loại khác nhau, từ hình ảnh tĩnh đến cảnh phim điện ảnh. Đây cũng là bước đặc biệt quan trọng mà bạn thường làm trong quá trình tạo nội dung.

Ví dụ:  chỉnh đường viền của đối tượng trong Photoshop, chỉnh ảnh đen trắng, chỉnh màu nhân vật trong After Effects … tất cả đều là ton-sur-ton.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều phần mềm ứng dụng giúp cho việc điều chỉnh màu ảnh trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn bao giờ hết. Nhưng, để trả lời phân loại màu là gì? Về bản chất, nó không chỉ là việc tùy chỉnh màu sắc theo một tiêu chuẩn, mà là một quá trình suy nghĩ sáng tạo về mối quan hệ giữa màu sắc và những gì được truyền tải trong hình ảnh.

Trong bài viết tiếp theo, chúng ta sẽ trả lời câu hỏi phân loại màu là gì, cùng tìm hiểu về tác dụng của phân loại màu và những hiệu ứng hình ảnh mà nó mang lại cho phim ảnh và nhiếp ảnh. Sau đó, bạn cũng sẽ nhận được một số phần mềm phân loại màu sắc được đề xuất cho quay phim và chụp ảnh (nhiều phần mềm miễn phí).

Hiệu quả của phân loại màu

Đóng một vai trò rất lớn trong việc truyền tải cảm xúc. Trong quá trình sản xuất phim, làm TVC quảng cáo,.. truyền tải cảm xúc, tính cách và thời điểm thể hiện bối cảnh của hình ảnh. Vì vậy, điều cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ nhà làm phim nào là cân nhắc lựa chọn dải màu phù hợp trước khi bắt đầu một dự án phim.

Pixar – một trong những bậc thầy về cốt truyện và nội dung, luôn hoàn thiện một “bối cảnh” màu sắc cho mỗi cảnh trước khi bắt đầu một dự án. Điều này giúp đảm bảo rằng màu sắc được sử dụng luôn bổ sung cho mạch truyện, giúp khán giả dễ dàng tiếp thu câu chuyện hơn.

Phân loại màu trong phim

Color correction được sử dụng để thay đổi tông màu hình ảnh của phim, quá trình được thực hiện bởi một cá nhân hoặc đoàn phim nhằm sử dụng màu sắc để làm cho bộ phim trở nên chuyên nghiệp hơn đồng thời tạo ra thế giới của câu chuyện. Thông thường, trong quá trình quay, việc chỉnh sửa màu sắc được chỉnh sửa phần lớn do DP và nhà quay phim quyết định.

Trong một số trường hợp đặc biệt, ví dụ, nếu phim được sản xuất theo cách linh hoạt nhất (quay ở định dạng RAW hoặc LOG), việc chỉnh sửa màu sắc có thể được thay đổi và tùy chỉnh trong suốt quá trình. cho đến lần cắt cuối cùng. Trong khi làm phim, các nghệ sĩ kỹ thuật số (CG artist) cũng nắm bắt tốt quy trình phân loại màu sắc, vì vậy định dạng tệp thường được sử dụng là EXR với lưu trữ khối. Hiện nay, Color Grading được xem là một trong những hiệu ứng màu được ưa chuộng trong giới làm

Một số bạn khi mình nói với các bạn là làm đẹp trước khi chỉnh màu, sau đó hãng tính là chỉnh màu của các bạn là đẹp, đa số các bạn hỏi thay thế ý là mình không hiểu họ làm như vậy có ý kiến ​​gì.
Trong quá trình đánh giá phim, tôi đưa ra một quy trình như sau – bạn có thể tham khảo thêm tại đây

Đối với tôi, cách chỉnh màu đơn giản nhất là cân bằng màu sắc hoặc chỉnh sửa ảnh để ảnh đẹp và sắc nét trước khi kết hợp một loạt màu sắc dựa trên chủ đề hoặc ý nghĩa của ảnh.

Chỉnh màu tôi chia thành 4 bước, như hình trên:

Đây là 4 bước tôi thường làm theo cho quá trình Color correction, tôi luôn tuân thủ để tạo ra sản phẩm tốt nhất có thể.

Như hình trên mình làm với các bước như: Sáng tối – Fix về nhiệt độ màu – chỉnh màu chi tiết – và Grade nhẹ màu vào footage.

Phơi sáng chính xác: Khi quay lại hầu hết mọi bức ảnh, sẽ có bóng hoặc dư sáng, và chúng ta cần căn chỉnh nó đồng đều và có được độ tương phản và độ sắc nét tối đa có thể.

Cân bằng trắng (Color Balance hay White Balance): Bước này sẽ luôn giúp bức ảnh có được độ sắc nét tốt nhất trong khung hình, nếu chúng ta làm tốt thì nhiều người khi đem ảnh ra chụp lại thì các màu xung quanh bị trộn lẫn vào nhau, chúng ta về nhà. Nhiệm vụ là phải căn chỉnh nó càng nhiều càng tốt.

Chỉnh sửa thứ cấp: Hầu hết mọi người không nghĩ điều này là cần thiết, nhưng đối với tôi thì cần hơn bước Cân bằng màu ở trên, bởi vì nó sẽ cho cảnh quay hoặc video của tôi có màu sắc đẹp nhất có thể, trong hình ảnh có các chi tiết màu sắc Có màu tươi tốt hoặc màu trầm trung thành với màu trong bộ nhận diện thương hiệu của sản phẩm… chẳng hạn như tông da trắng hồng, hoặc màu quần áo phù hợp với sản phẩm,…

Bước này dành cho TVC hoặc một số bộ phim cần chú ý đến nguyên tắc phối màu. bước cần thiết. Hướng sáng và tối của ảnh (lấy nét và chỉnh sáng): Đây là ảnh được chụp trở lại, chúng tôi với tư cách là người chỉnh màu cần hỗ trợ và chỉnh sửa hoặc sửa lỗi ánh sáng trong ảnh, và khi quay lại ảnh, nó không thành công, hoặc muốn có những điểm nổi bật để tạo tiêu điểm cho bức ảnh của bạn, bạn cần rất tinh tế.

Hi vọng bài này sẽ giúp các bạn dễ hình dung quá trình Color Correction là gì? và nó cần làm những gì? tại sao phải làm nó? Còn cách làm ra sao như thế nào thì các bạn hãy theo dõi các buổi workshop hay tham gia các khoá hình của mình cũng như theo dõi trên youtube của lamphim.vn mình sẽ chia sẻ rõ về chúng.