Tiền kỳ

Tiền kỳ

Tiền kỳ bộ phim là chuẩn bị toàn bộ kế hoạch bao gồm ngân sách, bối cảnh, diễn viên để bộ phim đi vào sản xuất.

Ngân sách

tính lượng ngân sách tổng và ngân sách phân bổ cho từng phần từ bối cảnh, diễn viên, thiết bị... Lựa chọn giải pháp phù hợp với ngân sách

Kế hoạch sản xuất

Timeline sản xuất, phân bổ nguồn lực và thời gian cụ thể thực thi từng đầu việc của sản xuất phim.

Bối cảnh

Chuẩn bị không gian bối cảnh quay, thực hiện việc xin phép và tính toán thiết bị, phụ kiện và các yếu tố phụ thuộc như thời tiết...

Diễn viên

Tổ chức casting diễn viên và đào tạo diễn viên về kịch bản và các phân cảnh quay

Thiết bị, phụ kiện

Chuẩn bị các máy quay, thiết bị hỗ trợ, trang phục, makeup...

Kịch bản phân cảnh

Làm kịch bản phân cảnh chi tiết từng cảnh quay

Đạo diễn: Người chịu trách nhiệm về diễn xuất và các yếu tố sáng tạo khác của bộ phim.
Trợ lý đạo diễn: Phụ giúp đạo diễn trong việc quản lý lịch quay, tính hợp lý của quá trình sản xuất và các nhiệm vụ khác.
Phụ trách casting: Tìm kiếm các diễn viên thích hợp với các nhân vật trong phim. Việc lựa chọn thường diễn ra với các buổi diễn thử và việc casting được đặc biệt chú trọng với các vai chính ảnh hưởng tới toàn bộ phim. Các vai chính đôi khi được lựa chọn dựa vào mức độ nổi tiếng của các ngôi sao điện ảnh, ngôi sao điện ảnh càng nổi tiếng thì bộ phim càng có khả năng thu hút khán giả. Vì thế hiện nay đôi khi quyền lực của các siêu sao như Tom Cruise, Tom Hanks lớn tới mức chính họ cũng có quyền lựa chọn các diễn viên thích hợp với mình hoặc đôi khi là thay đổi kịch bản cho phù hợp cách diễn của mình.
Phụ trách trường quay: Tìm kiếm và quản lý các địa điểm thực hiện các cảnh quay. Phần lớn các nội cảnh được thực hiện trong các xưởng quay nhưng với các ngoại cảnh, phụ trách trường quay phải có trách nhiệm lựa chọn địa điểm quay thích hợp và chuẩn bị để việc quay phim diễn ra thuận lợi nhất.
Phụ trách sản xuất: Quản lý ngân quỹ của đoàn làm phim và lịch sản xuất.
Phụ trách quay phim: Nghệ sĩ đảm nhiệm việc quay các cảnh phim. Thường có một người quay chính và một hoặc hai phụ tá. Phụ trách quay phim phải phối hợp chặt chẽ với phụ trách âm thanh dưới sự chỉ đạo chung của đạo diễn để các cảnh phim diễn ra đồng bộ về hình và tiếng theo đúng ý tưởng kịch bản.
Phụ trách nghệ thuật: Quản lý các mặt nghệ thuật đặc thù của phim như trang phục, hóa trang, kiểu tóc. Phụ trách nghệ thuật cũng phải hợp tác với phụ trách thiết kế, người chịu trách nhiệm xây dựng bối cảnh cho các cảnh quay.
Thiết kế âm thanh: Phụ trách xây dựng các âm thanh ngoài những phần thu trực tiếp từ trường quay và kết hợp hai loại âm thanh này cho phù hợp với các cảnh quay đã thực hiện.
Nhà soạn nhạc: Soạn nhạc nền và các bài hát chủ đề cho phim.
Biên đạo: Thiết kế và phối hợp các đoạn múa cho phim, vị trí này đặc biệt quan trọng trong các phim ca nhạc. Một số phim thì vị trí biên đạo lại được giao cho các chỉ đạo võ thuật, những người phụ trách xây dựng các trường đoạn chiến đấu cho phim.

Scroll to Top