Lut là gì

Bạn mới gia nhập ngành làm phim. Bạn tìm hiểu LUT là gì?Chính xác thì LUT là gì? Đặc biệt là với các bạn quay phim, dựng phim chuyên nghiệp cho doanh nghiệp. Trong tất cả các thuật ngữ và từ viết tắt khó hiểu, “LUT” bị hiểu lầm nhiều nhất.

LUT là gì?

LUT hoặc “Bảng tra cứu” thực sự là một phương pháp đơn giản để chuyển đổi các giá trị đầu vào RGB thành các giá trị đầu ra RGB khác nhau. LUT thường được sử dụng để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh từ không gian màu này sang không gian màu khác. LUT cũng được sử dụng để mô tả và áp dụng các chuyển đổi màu tùy chỉnh, và khi chúng ta nói phân loại màu, chúng ta thường gọi chúng là “hình ảnh”. Các LUT tùy chỉnh có thể được sử dụng để xem trước “hình ảnh” mong muốn hoặc chỉnh sửa màu sắc trực tiếp trên màn hình máy ảnh.

Có 1D LUT và 3D LUT, sự khác biệt là 1D LUT chỉ hoạt động với một kênh màu duy nhất, trong khi 3D LUT là một ma trận giống như khối lập phương có thể biến đổi cả ba kênh màu theo bất kỳ sự kết hợp nào.

Hướng dẫn 5 Bước cơ bản thêm LUTs màu vào Premiere Pro

 

Từ đây, chúng ta sẽ đề cập đến 3D LUT, vì đây là loại phổ biến nhất và thường được nghĩ đến khi sử dụng thuật ngữ “LUT”.

Điều quan trọng là phải hiểu ý nghĩa của các không gian màu trước khi bắt đầu.

Không gian màu là một phương pháp định lượng màu được xây dựng một cách khoa học. Hệ thống không gian màu cho phép từng màu được xác định bằng số để các màu nhất định có thể được chọn và lặp lại với độ chính xác.

Bạn sẽ tiếp xúc với các không gian màu cơ bản sau: HLS (sắc độ, độ đậm nhạt và độ bão hòa), HSB (màu sắc, độ bão hòa và độ đậm nhạt), RGB (đỏ, lục, lam) và CYMK (xanh hóa học, vàng, tím sen), đen ). CMYK là không gian màu được sử dụng bởi ngành công nghiệp in ấn, bị giới hạn bởi mức độ hoạt động của mực và bột màu.

Không gian RGB – hệ màu phổ biến nhất trong nhiếp ảnh kỹ thuật số – sử dụng ánh sáng và do đó cung cấp cho chúng ta một phổ màu rộng hơn so với các sắc tố CYMK.

LUT có thể được sử dụng để chuyển đổi dữ liệu hình ảnh từ không gian màu này sang không gian màu khác bằng cách phân vùng lại các giá trị trong không gian màu nguồn thành các giá trị chuẩn trong không gian màu đích.

Bảng màu và chuyển đổi giá trị RGB

Cho dù xử lý LUT hoặc không gian màu, hy vọng đến giờ bạn đã nhận thấy điểm chung của tất cả chúng; chúng ta hầu như đang xử lý những thứ giống nhau, cho dù đó là lập bảng màu hay chuyển đổi giá trị RGB.

Nếu 3D LUT có kết hợp đầu vào và đầu ra tương ứng cho mỗi cài đặt tọa độ đơn lẻ, nó sẽ chứa nhiều dữ liệu, vì vậy nó sử dụng một số điểm tọa độ cố định, thường là 17 x 17 x 17 và thêm các điểm khác ở giữa.

Về cơ bản, LUT là một bảng tham chiếu chỉ định các giá trị đầu ra RGB cho bất kỳ giá trị đầu vào RGB nào đã cho. Tất nhiên, càng đi sâu, nó càng trở nên phức tạp, nhưng hiểu biết cơ bản về khả năng của nó sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng LUT thích hợp trong quy trình làm màu điện ảnh của bạn.